Loading web-font TeX/Math/Italic

Lời giải đề tỉnh Hà Nam-trang 2

Câu 4: Cho đường tròn $O$ đường kính $AB$. Lấy điểm $H$ thuộc đoạn $AB$$H$khác$A$và$B$, đường thẳng vuông góc với $AB$ tại  $H$ cắt đường tròn $O$tại hai điểm $C$ và $D$. Trên cung nhỏ $BC$ lấy điểm $M$$M$khác$B$và$C$, gọi $N$ là giao điểm của $AM$ và $CD$.

  1. Chứng minh tứ giác $BMNH$ nội tiếp đường tròn.
  2. Chứng minh $MA$ là phân giác của $widehat{CMD}$.
  3. Chứng minh $A{{D}^{2}}=AM.AN$.
  4. Gọi $I$ là giao điểm của $BC$ và $AM$, $P$ là giao điểm của $AB$ và $DM$. Chứng minh $I$ là tâm đường tròn nội tiếp tam giác $CMP$.

Lời giải

 

  1. Tứ giác  $BMNH$ nội tiếp đường tròn vì $widehat{NMB}={{90}^{0}}$Gócnitiếpchnnađưngtròn$Rightarrow $$widehat{NHB}+widehat{NMB}={{180}^{0}}$.
  2. Ta có dây cung $CD$ vuông góc với đường kính $AB$ do đó  $H$ là trung điểm của $CD$ hay tam giác $CAD$ cân tại $A$

$Rightarrow widehat{ACD}=widehat{AMD}=widehat{ADC}=widehat{CMA}$. Vậy $MA$ là phân giác của $widehat{CMD}$.

  1.  

Ta có $widehat{ADN}=widehat{AMD}$  nên $Delta ADNsim Delta AMD,g.g$

$Rightarrow frac{AD}{AM}=frac{AN}{AD}$$Rightarrow A{{D}^{2}}=AM.AN$.

  1. Ta có $AB$ là trung trực của $CD$ nên $widehat{PCB}=widehat{PDB}$, mà $widehat{PDB}=widehat{BCM}$Cùngchncung$MB$. Do đó $widehat{PCB}=widehat{BCM}Rightarrow
    BC$ là phân giác của $widehat{PCM}$. Theo ý $2)$ thì $MA$ là phân giác của $widehat{CMD}Rightarrow
    I$ là tâm đường tròn nội tiếp tam giác $CMP$.dpcm

 

Câu 5: Cho các số thực a, b, c > 0 thỏa mãn: ${{a}^{2}}+{{b}^{2}}+{{c}^{2}}=3.$ Chứng minh rằng:

$frac{1}{4-sqrt{ab}}+frac{1}{4-sqrt{bc}}+frac{1}{4-sqrt{ca}}le 1.$

Lời giải

Đặt $sqrt{a}=x>0;,sqrt{b}=y>0;,sqrt{c}=z>0Rightarrow {{x}^{4}}+{{y}^{4}}+{{z}^{4}}=3$ 

Bài toán trở thành chứng minh

$dfrac{1}{4-xy}+dfrac{1}{4-yz}+dfrac{1}{4-ztext{x}}le 1$.

Ta có  Misplaced &

$ Rightarrow dfrac{1}{{4 – xy}} + frac{1}{{4 – yz}} + dfrac{1}{{4 – z{rm{x}}}} le dfrac{{5 + {{leftxyright}^2}}}{{18}} + dfrac{{5 + {{leftyzright}^2}}}{{18}}dfrac{{5 + {{leftzxright}^2}}}{{18}}$

$ = dfrac{{15 + {{leftxyright}^2} + {{leftyzright}^2} + {{leftzrmxright}^2}}}{{18}} le dfrac{{15 + {x^4} + {y^4} + {z^4}}}{{18}} = dfrac{{18}}{{18}} = 1$

 

Vậy $frac{1}{4-sqrt{ab}}+frac{1}{4-sqrt{bc}}+frac{1}{4-sqrt{ca}}le 1.$

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *